Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm TP, hiện nay, trên địa bàn TP có khoảng 170 hộ nuôi cá sấu với tổng đàn khoảng 48000 con, chiếm diện tích nuôi chỉ vào khoảng 13 ha. Năm 2004, tạo ra giá trị với lợi nhuận vào khoảng 6 tỉ đồng. Đây là con số thật sự có ý nghĩa rất lớn về giá trị làm lợi cũng như hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá sấu trên địa bàn TP.
Theo các chuyên gia của Trường Đại học Nông lâm TP trong đợt mổ khảo sát chất lượng thịt của cá sấu, bước đầu đã phát hiện trong thịt cá sấu có đến 17 loại acid amin, hơn 2 loại so với thịt tắc kè. Các dược tính của sản phẩm từ cá sấu như: huyết sấu, mật sấu, cao sấu chế biến theo y học cổ truyền cũng đang được thử nghiệm với những kết quả rất đáng khích lệ đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn cần phục hồi sức khỏe, các bệnh nhân bị hen suyễn, đau khớp…Hiệu quả của cá sấu nằm ở các sản phẩm thu lợi ngoài thịt như da, mật, xương…Nếu chế biến sâu sẽ đạt lợi nhuận còn cao hơn rất nhiều so với bán thịt. Lợi nhuận từ cá sấu đạt gấp 3 lần so với nuôi tôm sú.
Hội thảo cũng đặt ra những vấn đề bất cập và những bức xúc cần giải quyết nhằm phát triển nghể nuôi cá sấu một cách ổn định, bền vững. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp TP tập trung triển khai chương trình để cá sấu sẽ trở thành một trong những vật nuôi chính của ngành nông nghiệp TP trong thời gian tới.
TMT
|