SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
6
0
2
7
2
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 10 Tháng Mười Hai 2012 10:15:00 SA

Chương trình rau an toàn 11 tháng và kế hoạch tháng 12 năm 2012

Thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện như sau:

 

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN 11 THÁNG NĂM 2012:

 

1. Phát triển vùng sản xuất rau an toàn:

- Thành phố Hồ Chí Minh có 102 xã, phường có sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.024 ha. Diện tích gieo trồng rau trên địa bàn thành phố trong 11 tháng năm 2012 là 15.732 ha, ước khoảng 5.000 hộ trồng rau, năng suất trung bình 23 tấn/ha, sản lượng 361.836 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2011.

- Tại các vùng trồng rau đã hình thành được một số vùng chuyên canh rau tập trung tại xã Nhuận Đức, Trung Lập Hạ, Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Bình Chánh, Qui Đức, huyện Bình Chánh; xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

 

2. Công tác tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn:

Trong 11 tháng năm 2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho 729 nông dân tham dự. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 5.707 người sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn trên tổng số người trồng rau.

 

3. Công tác chứng nhận VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt):

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức xây dựng mô hình, hướng dẫn sản xuất rau theo quy trình VietGAP cho 376 hộ tham gia với tổng diện tích 145 ha.

Trong 11 tháng năm 2012, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 121 tổ chức, cá nhân với diện tích 44,7 ha, tương đương 200 ha diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến 3.270 tấn/năm.

Tính lũy tiến đến nay, tổng số đơn vị sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã được chứng nhận VietGAP là 182 tổ chức, cá nhân (bao gồm xã viên 3 HTX: HTX Nhuận Đức, HTX Ngã 3 Giòng, HTX Thỏ Việt, HTX Phước An, Liên tổ Tân Phú Trung; 4 công ty và các nông hộ), với tổng diện tích 90,2 ha, (tương đương với 403 ha diện tích gieo trồng), tăng 49,3% so với cùng kỳ năm 2011; sản lượng dự kiến 11.450 tấn/năm, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2011.

 

4. Hoạt động thông tin tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật:

 

4.1. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật:

Nhằm mục tiêu quảng bá sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP, đồng thời thông tin đến người dân những sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị trực thuộc Sở như Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển nông thôn đã thực hiện các công tác sau:

            - Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức 21 lớp tập huấn, phổ biến chính sách hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp với 1.395 người tham dự tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ; 3 lớp về vận động, tư vấn xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 160 người tham dự tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè; 17 lớp tập huấn về phát triển kinh tế tập thể với 1.060 người tham dự và 06 lớp về trình tự, thủ tục thành lập HTX, Tổ hợp tác với khoảng 600 người tham dự. Ngoài ra, Chi cục tổ chức 01 chuyến tham quan học tập tại HTX Xuân Hương, HTX Anh Đào của tỉnh Lâm Đồng cho 15 người là đại diện của HTX Ngã Ba Giòng, Phước An,...

 

            - Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp tổ chức cuộc khảo sát, điều tra, nghiên cứu hiện trạng kênh phân phối nông sản của các hộ, hợp tác xã, tổ hợp tác. Ngoài ra, Trung tâm đã tổ chức 18 lớp tập huấn về kỹ năng hạch toán giá thành với hơn 750 người tham dự, 24 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng nhận VietGAP với khoảng hơn 650 người tham dự, 01 lớp tập huấn về tiếp thị nông sản và định hướng phát triển nông nghiệp công nghiệp cao cho các HTX, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh rau, 01 khóa đào tạo về sơ chế rau quả theo quy trình VietGAP và tiêu chuẩn đặt ra các nguyên tắc của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn cho khoảng 30 người tham dự. Ngoài ra, tổ chức 26 chuyến khảo sát, tham quan học tập mô hình sản xuất hiệu quả tại HTX Phước Hải, tổ hợp tác Tân Hải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các xã trồng rau trên địa bàn huyện Củ Chi, Bình Chánh. 

 

 

            - Trung tâm Khuyến nông tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn theo VietGAP tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh; 09 chuyến tham quan mô hình trồng rau an toàn cho nông dân huyện Củ Chi, Cần Giờ; 09 cuộc hội thảo về định hướng sản xuất và tiêu thụ rau muống nước, trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học.

            - Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức 03 lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc nông sản với 100 người tham dự.

 

4.2. Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật:

Bằng nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn đã nâng cao kỹ thuật sản xuất và chất lượng rau, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố, kết quả thực hiện trong 11 tháng năm 2012 như sau:

- Trung tâm Quản lý và Kiểm định Giống cây trồng vật nuôi tiếp tục theo dõi thử nghiệm tính thích nghi 03 giống dưa lưới với diện tích 500 m2, 02 giống ớt, cà chua và 03 giống cần tây, 05 giống dưa leo tại xã Trung Lập Thượng, 03 giống cải ngồng tại Nhị Xuân với diện tích 1.000 m2, 05 giống bí đao, 05 giống mướp hương tại xã Xuân Thới Thượng và Tân Nhựt. Kết quả đã chọn được giống khổ qua CN09, giống TN344, khổ qua Rio 35, bí đao VR68, bí đao TLP5168, bí đao Nông Trường, mướp lai Thanh Dịu, dưa leo Winner 789, Vigo, CN527 có năng suất cao, mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra Trung tâm đang tiến hành khảo sát  các tổ hợp ớt từ bộ sưu tập, đã gieo 40 tổ hợp ớt, 30 dòng ớt, dưa hấu và 10 dòng cà chua phục vụ khảo sát và lai tạo giống mới.

- Trung tâm Công nghệ sinh học tiếp tục tổ chức nghiên cứu các chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh thối rễ, lở cổ rễ do nấm Phytopthora sp. và Fusarium sp., bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia caratovora gây ra, chế phẩm vi sinh vật cố định đạm và phân giải phân lân chuyên dùng cho cây rau. Ngoài ra, tiếp tục sản xuất các loại chế phẩm sinh học như chế phẩm sinh BIMA, phân bón lá hữu cơ sinh học Bio-trùn quế để cung cấp cho các mô hình và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Ngoài ra, đang triển khai 15 mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn.

            - Chi cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng 17 mô hình sản xuất rau theo VietGAP và 02 mô hình ứng dụng phân hữu cơ vi sinh và quy trình VietGAP cho nông dân xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi và xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn.

            - Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng 25 mô hình trình diễn, trong đó có 20 mô hình về sản xuất rau an toàn và 5 mô hình ứng dụng cơ giới hóa trên rau.

 

5. Phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ lãi vay:

- Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi về tình hình thực hiện Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND, ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân thành phố. Trong 11 tháng năm 2012, có 15 hộ dân vay vốn đầu tư sản xuất rau với tổng vốn đầu tư là 13,55 tỷ đồng và tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 11,5 tỷ đồng, trong đó có 10 hộ vay vốn để sản xuất nấm với tổng số vốn đầu tư 13,3 tỷ đồng, tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 11,4 tỷ đồng.

- Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 09 Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau (Hợp tác xã nông nghiệp Phước Bình, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh mới thành lập trong tháng 7, Hợp tác xã dịch vụ, sản xuất, kinh doanh rau an toàn Thanh Niên, HTX Ba Lúa Vàng, HTX Tân Phú Trung đã giải thể) và 33 tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh rau an toàn.

 

6. Công tác xúc tiến thương mại:

- Trong 11 tháng năm 2012, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã thực hiện chương trình ”Nông dân hội nhập” với 5 kỳ phát sóng với chủ đề ”Chuẩn bị thực phẩm ngày Tết”, ”Rau VietGAP, sự lựa chọn của người tiêu dùng thành phố”, ”Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh” và ”Hội thi tìm hiểu chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2012”, ”Vườn rau dinh dưỡng gia đình”; thực hiện phóng sự nông nghiệp – nông thôn với chủ đề ”Bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới cho cán bộ quản lý nhà nước cấp cơ sở”. Ngoài ra, còn thực hiện:

+ Tiếp tục  thiết kế website, logo, bao bì cho các đơn vị: Cơ sở rau Mai Hoa, cơ sở nấm Thuận Thái, HTX Phước Bình, Trại nấm Bảy Yết, trại nấm Hà Sơn, Cơ sở sản xuất rau Lê Ngọc, HTX Phú Lộc...; hỗ trợ các đơn vị duy trì hoạt động website. Đến nay, đã thiết kế xây dựng website cho 08 đơn vị, logo, bao bì cho 9 đơn vị.

+ Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho các HTX sản xuất rau an toàn tham gia trưng bày sản phẩm tại Ngày hội tam nông (05-08/01/2012), Ngày hội VAC an toàn tại Đồng Tháp (15-20/4/2012), hội chợ mua sắm tết (08-13/01/2012), triển lãm thành tựu 10 năm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (27/4-01/5/2012), Hội chợ triển lãm nông nghiệp thương mại Đồng bằng sông Cửu Long (07-12/6/2012).

+ Tổ chức thành công buổi giao lưu gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, nấm trên địa bàn thành phố với sự tham gia của 63 tổ chức, cá nhân; hội nghị giao lưu giữa các hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

+ Tổ chức hội nghị giao lưu kết nối tiêu thụ sản phẩm VietGAP giữa các siêu thị Big C, Lotte, Á Châu, Metro và các hợp tác xã trên địa bàn thành phố vào ngày 08/11/2012.

- Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Đài truyền hình VTV1, HTV9 thực hiện phóng sự về hội nghị tổng kết mô hình thí điểm và trao Giấy chứng nhận VietGAP về sản xuất, sơ chế rau an toàn của Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (phát sóng ngày 20/7/2012) và quy trình sản xuất, sơ chế rau an toàn của Hợp tác xã Phước An (phát sóng ngày 22/7/2012).

 

7. Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả:

 

Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục triển khai việc ký cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các quy định của Nhà nước trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. Trong 11 tháng năm 2012, có 329 hộ ký Bản cam kết, lũy kế từ khi thực hiện chương trình đến nay đã có 4.129 hộ trồng rau ký Bản cam kết.

 

Trong 11 tháng năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức thanh tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cụ thể như sau:

 

- Đã kiểm tra 172 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố kết hợp lấy 85 mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, có 01 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, Đoàn kiểm tra đã ra Quyết định cảnh cáo, nhắc nhở cửa hàng, phát hiện 01 cửa hàng vi phạm các quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Chi cục đã ra văn bản cảnh cáo.

 

- Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra 226 hộ nông dân đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9, 12, Thủ Đức, chưa phát hiện hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định của Nhà nước.

- Công tác kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy mẫu rau, quả kiểm tra các chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn thực phẩm, kết quả như sau:

 

+ Tại vùng sản xuất: Lũy kế trong 11 tháng năm 2012, tổng số mẫu kiểm tra 809 mẫu, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

 

 

Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lấy 03 mẫu đậu nguyên liệu và 04 mẫu giá đỗ thành phẩm trên địa bàn huyện Hóc Môn để kiểm tra hàm lượng Cytokinin. Khi phân tích định lượng các mẫu này, kết quả có phát hiện hoạt chất Cytokinin nhưng dưới ngưỡng cho phép.

 

 

+ Tại 3 chợ đầu mối: Trong tháng 11, tổng số mẫu rau, quả kiểm tra là 411 mẫu, không có mẫu rau dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng các mẫu rau này, kết quả không phát hiện có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng số mẫu kiểm tra 5.650 mẫu, kết quả phát hiện 02 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Chi cục đã ra thông báo nhắc nhở chủ cửa hàng kinh doanh có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

 

Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lấy 60 mẫu rau các loại trên địa bàn thành phố để kiểm tra hàm lượng formaldehyde (38 mẫu rau có nguồn gốc Trung Quốc, 22 mẫu rau có nguồn nội địa). Khi phân tích định lượng các mẫu rau này, kết quả không phát hiện mẫu rau có dư lượng formaldehyde vượt ngưỡng cho phép.

 

 

+ Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả: Trong 11 tháng năm 2012, tổng số mẫu rau, quả kiểm tra là 67 mẫu, phát hiện 03 mẫu rau dương tính với phân tích nhanh. Phân tích định lượng 03 mẫu rau trên và 20 mẫu rau mầm, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và 20 mẫu rau mầm có hàm lượng vi sinh vật vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Chi cục Bảo vệ thực vật đã ban hành thông báo nhắc nhở, cảnh cáo 02 doanh nghiệp có mẫu rau vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

 

 

8. Tiến độ thực hiện các dự án:

- Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”: Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn việc áp dụng thực hành VietGAP tại Liên tổ Tân Trung và HTX Phước An sau chứng nhận.

 

- Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP&BPD): Tiếp tục triển khai theo kế hoạch được phê duyệt.

 

 

II. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

 

1. Mặt làm được:

- Diện tích gieo trồng rau trên địa bàn thành phố trong 11 tháng năm năm 2012 là 15.732 ha, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2011; sản lượng 361.836 tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2011.

- Đã chọn được 10 giống rau có năng suất cao, mẫu mã phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng đưa vào sản xuất.

- Đến nay, đã có 182 tổ chức, cá nhân được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích 90,16 ha; sản lượng dự kiến 11.450 tấn/năm.

- Trong 11 tháng năm 2012, đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho 792 nông dân. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 5.707 người sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn.

- Công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất đã nâng cao nhận thức người sản xuất, người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát các quy định về sản xuất, kinh doanh rau được đẩy mạnh, góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau.

 

2. Mặt hạn chế:

 - Sản xuất rau còn gặp nhiều khó khăn do giá cả vật tư đầu vào biến động, giá cả đầu ra chưa ổn định.

- Một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả chưa cao do năng lực, trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế.

 

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN THÁNG 12 NĂM 2012:

- Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011.

 

- Hoàn chỉnh kế hoạch và triển khai thực hiện cánh đồng rau VietGAP trên địa bàn thành phố.

- Đẩy mạnh công tác thẩm định và chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn và chứng nhận VietGAP.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, kiểm tra thực hiện các quy định của Nhà nước về sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các tỉnh về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra các quy định về sản xuất, kinh doanh rau, quả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ trên địa bàn thành phố.

- Tiếp tục triển khai công tác quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố./.


Số lượt người xem: 3905    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm