SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
8
0
2
6
3
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 17 Tháng Năm 2016 9:15:00 SA

Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học

 

Ngày 12 tháng 5 năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ trì, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham dự có đại diện các Sở ngành, quận huyện; cơ sở, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng nông sản an toàn và đặc biệt có sự tham dự các thầy cô giáo khoảng 200 trường mầm non trên địa bàn Thành phố.

Thành phố có 91 xã, phường có sản xuất rau, với khoảng 14.500 ha diện tích gieo trồng, sản lượng đạt 366.704 tấn/năm. Trong thời gian qua, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chứng nhận VietGAP là 270 ha, tương ứng 978,83 ha diện tích gieo trồng; sản lượng ước tính 20.380,84 tấn/năm. Cây ăn trái, chứng nhận VietGAP là 21,82 ha bao gồm các sản phẩm xoài cát Hòa Lộc (huyện Cần Giờ) và ổi, chôm chôm, măng cụt (huyện Củ Chi). Chăn nuôi heo, dự án nâng cao năng lực ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chứng nhận VietGAP cho 744/848 hộ, tổng đàn 45.678 con, bình quân cung ứng ra thị trường khoảng 300 con/ngày.

Giai đoạn 2013 - 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương triển khai mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”; đến nay đã cấp 76 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” cho 46 cơ sở, gồm các chuỗi rau, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm và thủy sản; tổng sản lượng đạt: 37.969,5 tấn/năm. Trong đó: Rau, quả 18.387 tấn/năm, thịt heo 8.559 tấn/năm, thịt gà 9.307,5 tấn/năm, trà 140 tấn/năm, thủy sản 1.576 tấn/năm, trứng gà 129.575.000 quả/năm và nước mắm 3,6 triệu lít/năm. Hiện đang tiếp tục triển khai mô hình quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” và phối hợp với 21 tỉnh, thành triển khai chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

So với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân Thành phố rất lớn, đặc biệt tại các trường học. Các mặt hàng nông sản thực phẩm do Thành phố sản xuất chỉ đáp ứng khoảng 30% lượng nhu cầu tiêu thụ của người dân. 70% nông sản còn lại nhập từ các tỉnh thành khác. Trong khi đó, các mặt hàng nông sản an toàn (VietGAP) vào trực tiếp hệ thống bếp ăn tại các trường học chưa được nhiều. Vì vậy, hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học là cầu nối bước đầu giới thiệu các địa chỉ cung ứng sản phẩm an toàn cho các trường học và cũng là dịp tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các trường học, nhất là trường mầm non, nhóm trẻ gia đình.

Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu danh sách trên 400 điểm kinh doanh đăng ký công bố điểm kinh doanh sản phẩm an toàn tại các hệ thống siêu thị Co.op Mart, Co.op Xtra, Co.op Food, Big C, Aeon, Aeon Citimart, Vinmart, Satramart, Satrafood, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, hệ thống các cửa hàng thuộc Công ty TNHH Một thành viên Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan), hệ thống cửa hàng -  điểm kinh doanh thuộc Công ty TNHH An Hạ, hợp tác xã và một số cơ sở kinh doanh riêng lẻ.

 

 

 

 

 

Đặng Kiệt


Số lượt người xem: 3915    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm