SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
7
2
1
4
1
9
Tin tức tổng hợp 14 Tháng Tám 2020 1:50:00 CH

Tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Với định hướng: Xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và ngành nghề nông thôn truyền thống, đặc trưng vùng nông thôn Thành phố thương hiệu trên phạm vi cả nước và định hướng đến thị trường quốc tế”. Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó:

Chủ thể thực hiện là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các cơ sở sản xuất có đăng ký kinh doanh; các hộ dân tham gia sản xuất kinh doanh đối với các sản phẩm được lựa chọn tham gia chương trình, trong đó chú trọng các hợp tác xã tham gia chương trình. Quy định nhóm sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm tại Thành phố, gồm:

Ngành thực phẩm: Thực phẩm tươi sống: Rau, củ, quả tươi (rau an toàn các loại, xoài Long Hòa); thịt, trứng, sữa tươi và thủy sản tươi (thịt heo, sữa tươi, tôm tươi, cá tươi). Thực phẩm chế biến từ gạo, ngũ cốc (bánh tráng); chế biến từ rau, củ, quả (sản phẩm rau, củ, quả chế biến, trái cây sấy); chế biến từ sữa chua; chế biến từ thủy sản (khô cá sặc, khô cá dứa). Ngành đồ uống không cồn (nước yến, yến chưng sẵn)

Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP gồm 03 phần:

- Phần A: Các tiêu chí đánh giá sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng.

- Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu chuyện về sản phẩm.

- Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

Phân hạng sản phẩm OCOP, gồm:

- Hạng 05 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu.

- Hạng 04 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến 89 điểm, là sản phẩm cấp thành phố, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao.

- Hạng 03 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến 69 điểm, là sản phẩm cấp thành phố, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.

- Hạng 02 sao: Tổng điểm trung bình đạt từ 30 đến 49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao.

- Hạng 01 sao: Tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

 

Thành phố sẽ thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực hội đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, mỗi huyện lựa chọn điểm 01 đến 03 sản phẩm để thực hiện đánh giá cấp huyện và trình hội đồng Thành phố tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm.

 

Đ.K

Bánh tráng Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi

 


Số lượt người xem: 349    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm