SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
7
0
2
6
5
1
7
Tin tức tổng hợp 05 Tháng Chín 2022 8:40:00 SA

Trồng bưởi da xanh OCOP kiểu “không giống ai”, ông nông dân TP.HCM thu tiền tỷ mỗi năm

Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản đang được nông dân mở rộng diện tích trồng và đẩy mạnh xuất khẩu. Thế nhưng, ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chỉ trồng bưởi da xanh OCOP phục vụ nhu cầu thờ cúng của người dân trong nước và thu tiền tỷ mỗi năm.


Hiện, ông Tứ trồng bưởi da xanh OCOP với 6ha đất lung phèn chua nặng xã Phạm Văn Hai.

Trồng loại trái cây đặc sản theo kiểu “không giống ai”, ông nông dân ở TP.HCM thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) ở trang trại trồng bưởi da xanh OCOP. Ảnh: Trần Đáng

Trồng bưởi da xanh OCOP cho phân khúc thờ cúng

Những ngày cả nước tưng bừng mừng 77 năm Quốc khánh đất nước, chúng tôi lại khăn gói về thăm và thẩm định trường hợp nông dân tiêu biểu TP.HCM 2022 Vũ Đình Tứ.

Từ ngày đi thuê đất trồng bưởi da xanh (2011), giờ ông Tứ đã có 6ha bưởi da xanh OCOP với 2 nông trại. Những cây bưởi da xanh OCOP được trồng hữu cơ sung sức cho tán xòe rộng, đám lá xanh ươm.

Cái lý thú ở vườn bưởi này là ông Tứ trồng bưởi da xanh OCOP "không giống ai". Thay vì trồng để phục vụ tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu, ông Tứ trồng bưởi da xanh OCOP cho phân khúc thờ cúng trong nước. "Lâu nay, tôi chỉ đi theo hướng sản xuất bưởi hàng VIP để bà con thờ cúng", ông Tứ thổ lộ.

Theo đó, toàn bộ số lượng bưởi da xanh OCOP thu hoạch từ vườn ông Tứ bán cho thương lái. Và thương lái bán ra thị trường vào dịp Rằm và Mồng 1 (âm lịch) để bà con mua về thờ cúng. 

Tất nhiên, để có bưởi VIP bán ra thị trường phục vụ thờ cúng, công tác tuyển chọn trái rất kỹ. Mỗi cây bưởi ông Tứ chỉ lấy 15-20 trái đẹp. Số trái bưởi còn lại sẽ được hái bỏ.

Theo ông Tứ, với số lượng trái trên mỗi cây như này đã có lời do trái bưởi được tuyển chọn kỹ, giá cao. Lâu nay, giá bưởi da xanh OCOP ông Tứ giao sỉ cho thương lái 45.000 - 50.000 đồng/kg.

"Phân khúc thị trường bưởi da xanh OCOP thờ cúng rất rộng mở, ổn định. Chưa bao giờ bưởi tôi trồng bị dội chợ, mất giá", ông Tứ khẳng định.

Thuê đất lung phèn trồng bưởi da xanh OCOP

Hiện nay, tại TP.HCM những nông dân trồng bưởi da xanh với diện tích lớn như ông Tứ không nhiều. Ông Tứ cũng là một trong những nông dân đầu tiên trồng bưởi da xanh OCOP ở TP.HCM.

Năm 2011, thấy cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phèn xã Phạm Văn Hai, ông Tứ quyết định thuê lại 3ha đất của Công ty Giống cây trồng TP rồi xuống Bến Tre mua 500 cây bưởi giống về trồng thử.

Trồng loại trái cây đặc sản theo kiểu “không giống ai”, ông nông dân ở TP.HCM thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) trồng bưởi da xanh OCOP chỉ cung ứng cho phân khúc thị trường thờ cúng trong nước. Ảnh: Trần Đáng

Sau hơn 1 năm trồng, thấy cây bưởi da xanh phát triển tốt, ông Tứ đã mở rộng quy mô sản xuất lên 1.500 gốc. Đặc biệt, ông Tứ trồng bưởi da xanh hữu cơ. Ông chủ yếu bón phân hữu cơ, phân chuồng cho vườn bưởi nằm cải thiện đất phèn kém dinh dưỡng.

Chính cách trồng này đã biến 1 vùng đất chỉ trồng mía, mì, khóm... cho giá trị kinh tế thấp thành vùng trồng bưởi da xanh chuyên canh cho giá trị kinh tế cao.

Ông Tứ tính, trung bình 1 gốc bưởi 4 năm tuổi trở lên có thể cho hơn 35 trái. Mỗi trái bưởi trung bình 1,5kg. Như vậy, với diện tích 1ha nếu trồng mật độ khoảng 500 cây, nếu thu hoạch vào năm thứ tư với giá bán trung bình 50.000 đồng/kg sẽ thu vào khoảng 950 triệu đồng/năm.

Trồng loại trái cây đặc sản theo kiểu “không giống ai”, ông nông dân ở TP.HCM thu tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Ông Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) trồng bưởi da xanh OCOP trên đất lung phèn. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, sản phẩm bưởi da xanh của ông Tứ đã được UBND TP.HCM công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của TP. Theo ông Tứ, thủ tục hồ sơ để công nhận bưởi da xanh thành sản phẩm OCOP khá dễ và nhanh chóng. Ông Tứ hy vọng, với việc bưởi da xanh là sản phẩm OCOP giá trị trái bưởi da xanh sẽ tốt hơn.

Thấy ông Tứ trồng bưởi da xanh làm giàu, nhiều hộ trên địa bàn Bình Chánh cũng học hỏi kinh nghiệm và trồng theo. Theo Phòng Kinh tế huyện Bình Chánh, hiện diện tích trồng bưởi da xanh ở huyện là 54ha.

Nguồn báo danviet.vn


Số lượt người xem: 4931    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm