1. Mục tiêu:
. Chuyển đổi và tận dụng đất sản xuất thức ăn xanh, tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp.
. Tận dụng, phụ phẩm trồng trọt và công nghiệp thực phẩm để tăng thức ăn xanh, hạ giá thành chăn nuôi và sản phẩm sữa.
. Xác định khẩu phần dinh dưỡng cho từng phẩm giống.
. Khuyến khích sử dụng máy vắt sữa để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sữa tươi và tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.
. Xử lý ô nhiễm chất thải chăn nuôi và bảo vệ môi trường nông thôn.
. Tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người chăn nuôi.
2. Nội dung:
. Xây dựng các mô hình trồng cỏ cao sản qui mô nông hộ; các mô hình chế biến thức ăn thô xanh tại nông hộ nuôi bò. Xác định khẩu phần ăn phù hợp.
. Xây dựng nhà ủ phân và biogas tại nông hộ.
. Quản lý và kiểm tra chất lượng sữa và bảo quản sữa tại nông hộ. Sử dụng máy vắt sữa tại nông hộ.
. Trình diễn, đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.
3. Quy mô khối lượng:
. Các mô hình trồng cỏ cao sản qui mô nông hộ có diện tích 350 ha.
. Mô hình chế biến tồn trữ phụ phẩm của trồng trọt và công nghiệp thực phẩm 350 cái.
. Mô hình xử lý ô nhiễm chăn nuôi tại nông hộ có 350 cái.
. Mô hình sử dụng máy vắt sữa tại nông hộ có 350 cái.
4. Dự trù kinh phí: Tổng kinh phí 17, 5 tỷ trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 25-30% (giống và kỹ thuật trồng, quản lý, tập huấn...).
5. Cơ quan quản lý: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố.
6. Đơn vị thực hiện chính: Trung tâm Nghiên cứu và Khuyến nông, Chi cục Thú y thành phố.
|