Trong khi chờ Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn cụ thể, Sở NN và PTNT TP HCM đã giao cho Chi cục QLCL và BVNLTS xây dựng trình tự, thủ tục tạm thời về biểu mẫu, đăng ký kiểm tra, kiểm tra cơ sở nuôi tôm và công nhận cơ sở Vùng nuôi tôm – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Qua quá trình hướng dẫn, tập huấn cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn 02 huyện Cần Giờ, Nhà Bè, nông dân đã có những chuyển biến rất lớn trong nhận thức về những mối nguy của dịch bệnh trong việc nuôi tôm, nhất là tôm Thẻ chân trắng; nhiều hộ đã tỏ ra tích cực trong việc cải tạo ao, vùng nuôi của mình nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm như hướng dẫn.
Kết quả thẩm định điều kiện như sau:
- Huyện Cần Giờ: Đã có 142 hộ đăng ký kiểm tra trên tổng diện tích là 364,92 ha, công nhận 25 hộ với diện tích 169,09 ha (bao gồm cả ao lắng và ao xử lý nước thải) đảm bảo điều kiện nuôi tôm chân trắng (Quyết định số 38/QĐ-QLTS ngày 16/02/2009 do Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ký công nhận).
- Huyện Nhà Bè: Có 65 hộ đăng ký kiểm tra trên tổng diện tích là 68,08 ha, công nhận 12 hộ với diện tích 30,52 ha đảm bảo điều kiện nuôi tôm chân trắng (Quyết định số 36/QĐ-QLTS ngày 12/02/2009 do Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ký công nhận).
Việc công nhận này sẽ là động lực thúc đẩy nhiều hộ nông dân khác tiếp tục cải tạo ao hồ và vùng nuôi của mình để tiếp tục được kiểm tra và công nhận nhằm tạo uy tín cho sản phẩm nguyên liệu tôm Thẻ chân trắng của mình được các nhà máy chế biến chọn lựa ưu tiên.
Trịnh Biên
Phòng Thủy sản