Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan của thành phố đã trực tiếp làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị có liên quan của các tỉnh kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu thụ hàng hóa hàng hóa nông sản, thủy sản giữa thành phố và các tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT xin báo cáo kết quả triển khai thực hiện cụ thể như sau:
I. Kết quả ký kết thoản thuận hợp tác:
1. Kết quả thực hiện hợp tác về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
Ngày 13/01/2012, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với các nội dung: Phối hợp giám sát an toàn thực phẩm theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm đảm bảo truy xuất nguồn gốc và từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn; phối hợp giới thiệu và tạo điều kiện cho các cơ sở chăn nuôi và doanh nghiệp tham gia chương trình gắn kết thu mua sản phẩm; xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP); thường xuyên trao đổi thông tin và có biện pháp phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Sau khi triển khai thực hiện các bản thỏa thuận hợp tác với 05 tỉnh thành về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát được nguồn thực phẩm động vật khoảng 13.603 tấn thịt heo/tháng (chiếm 78,85% so với tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thành phố), 4.976 tấn thịt gà/tháng (chiếm 86,54% so với tổng nhu cầu tiêu thụ thịt gà của thành phố) và 76.955.500 quả trứng gia cầm/tháng (chiếm 71,06% so với tổng nhu cầu tiêu thụ trứng gà của thành phố).
2. Kết quả thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn:
Ngày 21/10/2011, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản tỉnh Lâm Đồng và Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ký kết thỏa thuận về sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với các nội dung: Hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở thực hiện các tiêu chí tham gia Đề án “Chuỗi rau, quả an toàn”; thực hiện giám sát, kiểm tra, chứng nhận điều kiện sản xuất rau, quả an toàn; tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm rau, quả an toàn được tiêu thụ trên địa bàn thành phố; trao đổi thông tin về kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm. Lượng rau, quả từ tỉnh Lâm Đồng nhập về thành phố khoảng 50.000 - 52.000 tấn/tháng (chiếm 45% sản lượng rau nhập về tiêu thụ tại thành phố).
Ngày 07/11/2011, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau đã tổ chức ký kết thỏa thuận về hợp tác phát triển nông nghiệp tập trung vào các vấn đề như: Trao đổi thông tin về tình hình sinh vật hại cây trồng, công tác phòng, chống dịch bệnh cây trồng; phối hợp thực hiện kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu; phối hợp trong công tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn; công tác bảo vệ môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật. Lượng rau, quả từ tỉnh Cà Mau nhập về thành phố khoảng 1.000 – 1.200 tấn/tháng (chiếm 1% sản lượng rau tiêu thụ tại thành phố).
Ngày 8/6/2012, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy hải sản tỉnh Lâm Đồng và Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả an toàn. Sản lượng rau, quả từ các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang cung ứng về thành phố khoảng 320.000 tấn/năm (chiếm khoảng 24,2% sản lượng rau tiêu thụ tại thành phố: Long An chiếm 5,9%; Tây Ninh chiếm 5,8%; Tiền Giang chiếm 12,3%).
Sau khi triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, quả đảm bảo an toàn thực phẩm, thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát được khoảng 71.500 tấn rau, quả/tháng tương đương 69% tổng sản lượng cung ứng từ các tỉnh nhập về thành phố.
3. Kết quả thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về sản xuất và tiêu thụ ản phẩm thủy sản:
Ngày 13/03/2012, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản, thủy sản các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Trà Vinh, Cần Thơ, Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Bình Thuận, Đồng Tháp, Vĩnh Long đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm thủy sản với các nội dung: Phối hợp tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm thủy sản; phối hợp xử lý vi phạm các cơ sở nuôi trồng có mẫu phát hiện dư lượng chất cấm trong quá trình lưu thông; trao đổi thông tin, công tác liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản; khảo sát chọn, kiểm tra, giám sát các cơ sở có sản phẩm tham gia chuỗi “thực phẩm an toàn”; giám sát các sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản.
Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, thành phố sẽ kiểm soát được khoảng 16.721 tấn/tháng, (chiếm khoảng 75,3%) so với tổng lượng cung ứng từ các tỉnh về thành phố tiêu thụ.
II. Nhận xét:
Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Thành phố cùng các tỉnh đã quyết liệt thực hiện các nội dung hợp tác bước đầu đạt được kết quả, đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nông sản. Tuy nhiên, các tỉnh đôi lúc việc kiểm tra chưa chặt chẽ để xảy ra trường hợp lô hàng sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ được chuyển về thành phố tiêu thụ.
III. Kế hoạch thực hiện trong thời gian tới:
- Triển khai thực hiện các nội dung của bản thỏa thuận hợp tác với các tỉnh đã ký kết.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản từ các tỉnh về thành phố tiêu thụ. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
- Phối hợp với các tỉnh trong công tác lấy mẫu giám sát tình hình dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trên các sản phẩm nông sản, thủy sản.
- Tạo điều kiện để các doanh nghiệp thành phố giao lưu với nông dân để đặt hàng về nhu cầu, tiêu chuẩn nông sản thu mua.
Trên đây là kết quả thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.