SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
6
2
5
6
3
2
Cẩm nang cây trồng - vật nuôi 01 Tháng Chín 2006 3:10:00 CH

Cẩm nang trồng rau an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Cẩm nang gồm 3 phần chính: - Cẩm nang trồng rau muống nước. - Cẩm nang trồng rau ăn lá. - Cẩm nang trồng rau ăn quả. Các nội dung trên được trình bày giúp bạn dễ dàng chọn lựa một giải pháp trồng rau phù hợp với khả năng của mình

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố công nghiệp và đông dân nhất nước, trong những năm qua thành phố tập trung phát triển vành đai xanh ở các quận ven và huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Quận 12, với diện tích gieo trồng hàng năm trên 8.000 ha với sản lượng hơn 180.000 tấn/năm, rau được tập trung sản xuất vào mùa khô nhất là rau ăn lá. Hiện nay nhu cầu rau xanh của thành phố rất lớn, nếu chỉ tính mức tiêu thụ bình quân hiện nay là 90 kg/người/năm thì lượng rau cần thiết là 500.000 - 550.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khả năng sản xuất rau tại chỗ của thành phố chỉ chiếm hơn 30% nhu cầu, số còn lại phải nhập từ các tỉnh lân cận như: Đà Lạt, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long…

Rau và một số quả rất dễ bị nhiễm một số độc chất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrate, các vi trùng và ký sinh trùng. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng về bệnh cấp tính và mãn tính. Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng rau lưu thông trên thị trường và các chợ còn khá hạn chế và đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc do ăn rau quả bị ô nhiễm các yếu tố độc hại. Vì vậy, việc lựa chọn một giải pháp sản xuất rau an toàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trên rau ngày càng tăng, từ năm 1996 thành phố có chủ trương triển khai chương trình sản xuất rau an toàn trên địa bàn Thành phố, đã và đang đạt được một số kết quả trong công tác khuyến nông, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật cho người sản xuất và người tiêu dùng về rau an toàn. Trước yêu cầu thực tế đó, chúng tôi biên soạn cẩm nang trồng rau an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩm nang gồm 3 phần chính:

- Cẩm nang trồng rau muống nước.

- Cẩm nang trồng rau ăn lá.

- Cẩm nang trồng rau ăn quả.

Các nội dung trên được trình bày giúp bạn dễ dàng chọn lựa một giải pháp trồng rau phù hợp với khả năng của mình.

Thay mặt cho Ban biên tập, chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các cơ quan chuyên môn, người sản xuất và bà con nông dân, để tiếp tục bổ sung cho tài liệu hoàn chỉnh hơn.

Tải tệp tin đính kèm


Số lượt người xem: 5270    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm