Theo Qui định 71 FR 51435, ngày 30/8/2006 của cơ quan kiểm dịch động thực vật – Bộ Nông nghiệp Mỹ, theo đó tất cả các lô hàng cá Chép thường, cá Koi (Common carp, Koi carp/Cyprinus capio); cá Vàng (Gold fish/Cyprinus auratus),..khi nhập khẩu vào Mỹ đều phải được cơ quan kiểm dịch của nước xuất khẩu đi kiểm tra vi rút gây bệnh xuất huyết hay còn gọi là vi rút mùa xuân - Spring Viraemia of Carp (SVC). Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng quy định về việc chứng nhận kiểm dịch cho 08 loài cá có khả năng cảm nhiễm SVC kể cả trứng và giao tử của chúng, gồm một số các yêu cầu sau:
- Xuất phát từ Vùng/Cơ sở/Quốc gia an toàn dịch bệnh SVC mà tại đó quần thể cá phải được kiểm tra ít nhất 2 lần/1năm, với khoảng thời gian giữa 2 lần kiểm tra tối thiểu là 3 tháng.
- Quy trình thu mẫu phải đảm bảo tỉ lệ lưu hành bệnh dưới 2% và độ tin cậy là 95%.
- Phương pháp xét nghiệm phát hiện SVC là phương pháp nuôi cấy tế bào sử dụng dòng tế bào Epithelioma Papulosum cyprini (EPC) hoặc Fathead Minnow (FHM).
- Các cơ sở phải tham gia vào chương trình giám sát bệnh SVC được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu công nhận.
- Trước khi xuất khẩu 72 giờ, lô hàng cá có khả năng cảm nhiễm SVC phải được nhân viên kiểm dịch kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu lâm sàng của bệnh SVC và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.
Để tạo thuận lợi cho các Doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất cá cảnh xuất khẩu được cá cảnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi Cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thực hiện chương trình xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh Spring Viraemia of Carp (SVC) và Koi Herpes Virus (KHV) trên các loài cá có khả năng cảm nhiễm phục vụ xuất khẩu cá chép, cá vàng làm cảnh tại TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2007-2010. Sau hai năm thực hiện, bước đầu đã có 01 Doanh nghiệp và 02 cơ sở cá cảnh đủ điều kiện xuất khẩu cá chép, cá vàng vào thị trường Mỹ.