Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 28 Tháng Giêng 2008 2:00:00 CH

Theo dõi tình hình triều cường trong đợt Tết Mậu Tý - năm 2008 và triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó.

Trong thời gian Tết Mậu Tý 2008 (từ ngày 06 đến ngày 10-02-2008), nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt triều cường cao trên địa bàn thành phố. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, ảnh hưởng do triều cường gây ra, tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết cổ truyền dân tộc, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão thành phố đã có Thông báo số 31/PCLB ngày 28 tháng 01 năm 2008 về “theo dõi tình hình triều cường trong đợt Tết Mậu Tý 2008 và triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó”; cụ thể như sau:

2.3.1/ Ủy ban nhân dân các quận, huyện:

- Chỉ đạo các phường, xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc và vận động, tuyên truyền nhân dân chủ động đề phòng, tránh tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác trong việc ứng phó, xử lý các sự cố tràn bờ và bể bờ trong dịp Tết Mậu Tý do triều cường gây ra;

- Rà soát, kiểm tra hệ thống bờ bao và xử lý ngay các điểm bờ bao thấp, lỗ mọi, hàm ếch tránh nguy cơ tràn bờ, bể bờ xảy ra;

- Chủ động thực hiện phương châm “04 tại chỗ”; chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện – thiết bị và kinh phí nhằm kịp thời huy động và tổ chức khắc phục khi xảy ra sự cố để không gây ảnh hưởng đến nhân dân trong thời gian đón Tết Mậu Tý.

2.3.2/ Ủy ban nhân dân quận 12, quận Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn:

- Rà soát, kiểm tra và xử lý ngay các sự cố tại các hạng mục bờ bao xung yếu, nhất là bờ bao tại phường An Phú Đông, phường Thạnh Lộc và phường Thạnh Xuân - quận 12; phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Linh Đông và Tam Phú - quận Thủ Đức; xã Trung An và xã Bình Mỹ -  huyện Củ Chi; xã Đông Thạnh, xã Thới Tam Thôn và xã Nhị Bình - huyện Hóc Môn; phường 05 và phường 15 - quận Gò Vấp.

- Đẩy nhanh tiến độ gia cố cấp bách đối với 126 điểm bờ bao xung yếu đã được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận tại Văn bản số 9126/UBND-CNN ngày 25-12-2007 đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 31-01-2008.

2.3.3/ Sở Giao thông Công chính thành phố chỉ đạo đơn vị có quản lý các cống, đập ngăn triều, máy bơm chống ngập úng phải chuẩn bị lực lượng, nhiên liệu, kiểm tra hệ thống điện để thực hiện bơm chống ngập úng và thường xuyên kiểm tra, điều tiết cửa xả, cống - đập ngăn triều.

2.3.4/ Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng công trình (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) bố trí lực lượng kiểm tra, rà soát các đoạn bờ bao, đê quây, kênh dẫn dòng, cống xung yếu thuộc các gói thầu đang thi công của dự án thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn để chủ động gia cố đảm bảo an toàn, không để tình trạng bể bờ bao, đê quây, kênh dẫn dòng tràn bờ gây ngập úng.

2.3.5/ Theo dõi chặt chẽ dự báo diễn biến mực nước thủy triều trạm Phú An và Nhà Bè tại địa chỉ website: http://www.phongchonglutbaotphcm.gov.vn - mục “Dự báo KTTV”. Kịp thời báo cáo nhanh về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố khi có các tình huống bất lợi xảy ra, địa chỉ 176 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1; điện thoại: 8.297.598 hoặc 8.257.446; fax: 8.232.742 hoặc 8.233.811./.