Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 04 Tháng Mười Một 2007 2:20:00 CH

Công điện cảnh báo (về cơn bão Peipah) số 05 CĐ/PCLB, hồi 16 giờ 30, ngày 04-11-2007 của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố

ĐIỆN:

Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản,

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố,

Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ,

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố.

Theo tin phát lúc 14 giờ 40 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ Tin Bão xa (cơn bão Peipah, 0721) ngày 04/11/2007, hồi 13 giờ ngày 04/11/2007, vị trí tâm Bão Peipah ở vào khoảng 16,9 độ vĩ Bắc; 123,8 độ kinh Đông, cách đảo Lu Dông khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Peipah di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13giờ ngày 05/11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ vĩ Bắc; 120,8 độ kinh Đông, trên đảo Lu Dông. Trong 24 đến 48 giờ tới Bão Peipah  di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15 km. Đến 13 giờ ngày 06/11 vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ vĩ Bắc; 118,0 độ kinh Đông, trên khu vực phía Đông Biển Đông.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay (04/11) ở vùng biển phía Đông biển Đông gió bão mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Các tỉnh ven biển Nam Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa và mưa to. Các vùng biển từ Khánh hòa đến Cà Mau và Kiên Giang cần đề phòng cơn dông và gió giật, trong hai ngày tới gió sẽ mạnh lên,biển động.

Thực hiện Công điện khẩn số 1 (về cơn bão PEIPAH - số 102/CĐ-TW hồi 10 giờ 30 ngày 04/11/2007) của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; để tránh chủ quan, thiếu sót, bị động trong ứng phó với mọi tình huống, nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cơn bão Peipah gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố yêu cầu:

1. Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ triển khai thực hiện:

a. Phương án số 46/PA-PCLB ngày 12-4-2007 của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố về việc đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố.

b. Kiểm tra, nắm số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu, duy trì thông tin, liên lạc với các tàu thuyền, đặc biệt là các phương tiện, tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Thông báo thường xuyên cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để có biện pháp chủ động phòng, tránh. Hướng dẫn chủ các phương tiện triển khai các biện pháp phòng tránh.

c. Thường xuyên báo cáo số lượng tàu thuyền, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ và gần bờ, tàu thuyền đang trú ẩn, nằm bờ về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố (fax: 8.232.742 - số của trực ban hoặc 8.233.811 - số của văn thư, đồng thời chuyển qua địa chỉ e-mai: banchihuypclb@hcm.fpt.vn).

d. Do đây là cơn bão mạnh, có phạm vi ảnh hưởng rộng, đề nghị các đơn vị, địa phương nêu trên tiếp tục tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến, hướng đi của bão. Duy trì lực lượng, phương tiện thường trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch của đơn vị, địa phương mình và triển khai các biện pháp phòng, tránh, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống.

2. Đài Tiếng nói nhân dân thành phố, Đài Truyền hình thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí thông tin kịp thời diễn biến của bão để các cơ quan đơn vị, địa phương và nhân dân biết./.