Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 31 Tháng Năm 2012 2:20:00 CH

Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2012

Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2012, tại Nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông, quận 12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Minh Trí chủ trì lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2012. Lễ phát động do Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố phối hợp Ủy ban nhân dân quận 12 tổ chức, nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2012).

Cách đây 53 năm, ngày 28 tháng 11 năm 1959, Bác Hồ đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân. Sau khi phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân, Bác kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây. Sau đó, nhân dịp Xuân Canh Tý năm 1960 (chiều ngày 11 tháng 01 năm 1960), Bác trực tiếp tham gia phát động Tết trồng cây và trồng cây đa đầu tiên tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và làm theo Bác, 53 năm qua, cứ mỗi độ Xuân về, nhân dân cả nước lại tưng bừng vào ngày hội trồng cây nhớ ơn Bác Hồ, “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Cũng từ đó, Tết trồng cây trở thành nét văn hoá giàu ý nghĩa nhân văn mỗi dịp đón Xuân của nhân dân cả nước, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.

Phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng, mảng xanh là góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền thành phố đã quyết tâm, có nhiều cố gắng đẩy mạnh công tác bảo vệ, phát triển rừng, mảng xanh thành phố, thực hiện tốt chương trình trồng cây phân tán; đến cuối năm 2011 thành phố có 42.523 ha rừng và đất lâm nghiệp, tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh đạt 39,2%, trong đó tỷ lệ che phủ rừng đạt 18,76%. Đồng thời từ năm 2011 lực lượng đoàn viên, thanh niên thành phố triển khai thực hiện công trình trồng 500.000 cây xanh ven sông rạch trên địa bàn các quận, huyện: 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi giai đoạn 2011 – 2015.

Để tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện chương trình đột phá giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX; kiểm soát, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm không khí, nước mặt, nước ngầm, tiếng ồn, chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại, khắc phục những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng, tăng cường cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, công viên… xây dựng thành phố xanh, sạch, có môi trường sống tốt; khôi phục các hệ sinh thái; phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ phát triển Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng, góp phần cải thiện môi trường thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành, nhân dân thành phố cần tích cực hơn nữa việc hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, trong đó tập trung thực hiện kế hoạch trồng một triệu (1.000.000) cây rừng và cây lâm nghiệp trên địa bàn thành phố trong năm 2012.

Sau lễ phát động, Lãnh đạo Thành phố và các đại biểu tham gia trồng trên 270 cây các loại như dầu, sao, giáng hương, đa búp đỏ, gõ đỏ, lộc vừng... trong khuôn viên Nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông, quận 12.

Đ.K

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Minh Trí tham gia trồng cây tại lễ phát động.

Quan cảnh buổi lễ phát động.