SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
3
6
4
6
6
6
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 27 Tháng Chín 2007 1:15:00 CH

Việc cây cỏ bị biến mất màu xanh tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân.

Thời gian gần đây, tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có xảy ra hiện tượng một số cây cỏ bị biến mất màu xanh. Kết quả khảo sát thực tế cho thấy:

 

1/ Khu vực khảo sát:

Khu vực xảy ra hiện tượng một số cây cỏ bị biến mất màu xanh là khu vực dọc kênh B, kênh C12, C16, C18 thuộc hệ thống Hóc Môn – Bình Chánh; nặng nhất tại khu vực tập trung các đơn vị sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, ngay khu vực cửa xả của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Đặc biệt, ở sát với khu vực này là khu vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp của các cơ sở nấu cán kim loại, xi mạ, ắc quy, nhuộm. Các cơ sở nói trên đều có xả khí và nước thải không qua xử lý.

2/ Hiện tượng khảo sát:

Tại khu vực bị nhiễm nặng, dọc theo kênh xả chất thải của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, đa số thảm thực vật thuộc thân thảo mềm đều bị hiện tượng lá trắng toàn bộ do không có diệp lục. Thực vật thuộc thân gỗ đa niên như viết, tràm,… chỉ có lá non bị trắng, lá già vẫn xanh bình thường. Hiện tượng nói trên xảy ra ở cả trong lòng kênh lẫn hai bên bờ kênh (cách bờ khoảng 4 – 5 mét). Một số cây cỏ trồng trong chậu ở khuôn viên sân nhà như hoa mười giờ, me tây cũng bị trắng lá non. Hiện tượng này mất dần khi càng xa bờ kênh và nhẹ dần khi kênh xả nhập vào kênh lớn. Tuy nhiên, toàn bộ cây cỏ bị nhiễm vẫn phát triển bình thường, chưa có hiện tượng bị chết cấp tính.

 

3/ Nhận định:

Qua phân tích nhanh mẫu lá cây không phát hiện thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân và cac-ba-mat. Do đó, có nhận định sơ bộ như sau:

a/ Trường hợp này có thể do không khí bị ô nhiễm bởi hóa chất, trong đó có Clo từ chất thải bốc hơi, hòa vào không khí, sau đó gặp mưa rơi xuống gây hiện tượng trắng lá do mất màu diệp lục (ảnh hưởng nhẹ dần theo hướng gió tây nam);

b/ Hoặc có thể do nguồn nước kênh xả chất thải của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị ô nhiễm nặng (hiện tượng xảy ra nặng tại các cửa xả của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và lan dần ra kênh lớn).

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng Phòng Quản lý môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, hiện nay còn đến 35 doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân chưa đấu nối hệ thống xử lý nước thải riêng vào hệ thống xử lý nước thải chung; đồng thời cũng cho biết đoàn kiểm tra của sở đã xác định trong cống thoát nước của Công ty Môi Trường Xanh và Công ty Thành Sơn có chứa dung môi hữu cơ, loại chất được xác định làm cây cỏ bị mất màu xanh. Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý KCX-KCN thành phố cho biết thời gian tới sẽ kết hợp với Sở Khoa học - Công nghệ thành phố kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong KCN Lê Minh Xuân, nếu hệ thống của đơn vị nào lạc hậu sẽ buộc phải xây dựng lại.

Chiều ngày 01 tháng 10 năm 2007, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã khảo sát thực tế và có cuộc họp với nhiều sở ngành, đơn vị liên quan về việc cây cỏ bị biến mất màu xanh tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trung Tín đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố xác lập các cơ sở pháp lý, nếu đủ cơ sở sẽ tiến hành xử lý Công ty Môi Trường Xanh và Công ty Thành Sơn. Về những đơn vị chưa có hệ thống xử lý, ông Nguyễn Trung Tín yêu cầu từ nay đến cuối năm phải xây dựng hoàn tất, nếu không sẽ buộc phải đóng cửa.

 

(Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT)

Số lượt người xem: 4148    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm