Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 19 Tháng Giêng 2007 8:35:00 SA

Thông báo triều cường và thực hiện các biện pháp ứng phó.

Thông báo số 10/PCLB ngày 19 tháng 01 năm 2007 của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố

Ngày 19-01-2007, bản tin dự báo diễn biến thủy triều 05 ngày của Ðài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo: mực nước cao nhất và thời gian xuất hiện đỉnh triều tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là 1,30m (19h30 ngày 20-01-2007), 1,34m (20h00 ngày 21-01-2007), 1,37m (06h00 ngày 22-01-2007).

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do triều cường gây ra trong thời gian từ ngày 20 đến ngày 23-01-2007, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố yêu cầu Thường trực Ủy ban nhân dân các quận, huyện:

1. Thông báo cho các phường, xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc và nhân dân để chủ động phòng tránh kịp thời; rà soát, kiểm tra cao trình bờ bao sông, kênh, rạch và xử lý ngay các điểm bờ bao bị tràn bờ, có nguy cơ bể bờ; bố trí lực lượng xung kích ở các vị trí xung yếu để xử lý ngay từ ban đầu; đồng thời triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do triều cường gây ra.

2. Các địa phương có các bờ bao xung yếu như quận 12, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn cần có phương án đề phòng triều cường kết hợp với gió mùa đông bắc gây bể bờ bao làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị vật tư, thiết bị và kinh phí để tổ chức khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

3. Các địa phương, đơn vị có quản lý các cống, đập ngăn triều, máy bơm chống ngập úng phải chuẩn bị sẵn sàng nhiên liệu, kiểm tra hệ thống điện để thực hiện bơm chống ngập úng và kiểm tra, điều tiết cống xả, nắp cống, cửa van, đập ngăn triều.

4. Ủy ban nhân dân quận 12 rà soát, kiểm tra và xử lý ngay các hạng mục bờ bao xung yếu tại các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc và Thạnh Xuân.

5. Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức rà soát, kiểm tra và xử lý ngay các hạng mục bờ bao xung yếu tại các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Linh Đông và Tam Phú.

6. Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn rà soát, kiểm tra và xử lý ngay các hạng mục bờ bao xung yếu tại xã Nhị Bình, Đông Thạnh và Thới Tam Thôn.

7. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra, rà soát các đoạn bờ bao, cống xung yếu thuộc các gói thầu đang thi công của dự án thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn để chủ động gia cố đảm bảo an toàn, không để tình trạng bể bờ bao, tràn bờ tại các khu vực thuộc các gói thầu này.

8. Tổ chức lực lượng xung kích xử lý nhanh, trực ban, trực triều cường (đặc biệt là ngày thứ bảy và chủ nhật); theo dõi các bản tin dự báo diễn biến thủy triều 05 ngày của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ; đồng thời để chế độ máy fax 24/24 giờ.

9. Báo cáo kịp thời, đầy đủ, chi tiết các sự cố và tiến độ khắc phục về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố (fax: 8.232.742, điện thoại: 8.297.598 và e-mail: banchihuypclb@hcm.fpt.vn).

(Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố)