SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
6
1
9
5
6
5
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 05 Tháng Sáu 2007 2:55:00 CH

TPHCM: Tăng cường kiểm tra, xử lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Công văn số 694/SNN-NN, ngày 5 tháng 6 năm 2007của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1
 
 

 

          Từ đầu tháng 5/2007 đến ngày 4/6/2007 dịch cúm gia cầm đã tái phát ở 15 tỉnh trong cả nước gồm Nghệ An, Nam Định, Sơn La, Hải Phòng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Bắc Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình với diễn biến rất phức tạp. Dịch đang diễn tiến theo chiều hướng phát triển tăng lên và có nguy cơ tái phát nhanh trên diện rộng. Đã có hai bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm ở Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt kiểm tra ngày 2/6/2007 của Ủy ban nhân dân thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố cho thấy tình trạng nuôi gia cầm, nhất là gà đá tại một số khu vực nội thành; việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trái phép vẫn tái diễn và có chiều hướng gia tăng tại một số địa bàn, thậm chí bày bán công khai gia cầm sống; tình trạng lơ là mất cảnh giác của một bộ phận dân cư vẫn còn tiêu thụ gia cầm sống, không bao bì, nguồn gốc; việc thờ ơ, thiếu kiên quyết trong tổ chức kiểm tra và xử lý của chính quyền địa phương đối với những vi phạm quy định phòng, chống dịch dẫn đến nguy cơ tái phát dịch rất lớn nếu không được áp dụng đồng bộ, duy trì thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt.

Thực hiện văn bản số 645 của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/5/2007 về việc chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, Chỉ thị số 1403/CT-BNN-TY ngày 24/5/2007 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, công điện số 20/CĐ-BNN ngày 125/5/2007 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát; văn bản 2663/UBND-CNN ngày 8/5/2007, văn bản 3230/UBND-CNN ngày 30/5/2007 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm;

          Nhằm ngăn chặn không để tái phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố, bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm quận huyện khẩn trương triển khai đồng bộ trong thời gian ngắn nhất các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm sau đây:

1. Phân công từng thành viên trong Ban chỉ đạo chịu trách nhiệm từng địa bàn, có kế hoạch cụ thể, chủ động và thường xuyên phối hợp chính quyền phường xã, các đoàn thể và ban ngành liên quan triển khai công tác phòng chống dịch cúm trên địa bàn nhằm quản lý chặt chẽ tình hình dịch tễ, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh. Tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch của các xã phường. Kiên quyết không để dịch xảy ra trên địa bàn thành phố.

2. Tịch thu tiêu hủy khi phát hiện gia cầm nuôi trong khu vực nội thành, nội thị, kể cả các trường hợp nuôi nhỏ lẻ ở ngoại thành không đăng ký.

3. Huy động mọi nguồn lực trong thời gian ngắn nhất, tổ chức ngay lực lượng liên ngành: quản lý thị trường, công an, thú y, thanh niên xung phong, đoàn thể cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các xã, phường rà soát, kiểm tra các địa bàn, áp dụng các biện pháp mạnh, xử lý dứt điểm:

          - Việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm. Thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra cơ động, đặc biệt lưu ý các tuyến đường quốc lộ 1, quốc lộ 50, tỉnh lộ 10, các khu vực giáp ranh với các tỉnh và xử lý tịch thu tiêu hủy khi phát hiện vi phạm. Đây là nguồn cung cấp gia cầm cho các điểm kinh doanh trái phép trên địa bàn thành phố.

- Việc giết mổ, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Có kế hoạch  bố trí lực lượng chốt giữ 24/24 tại các điểm nóng thường xuyên kinh doanh gia cầm sống.

- Tổ chức lực lượng trinh sát để giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp lén lút cất dấu gia cầm sống để kinh doanh, giết mổ trái phép.

          4. Chỉ đạo và giám sát hoạt động của Ban quản lý các chợ trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý tịch thu, tiêu hủy đối với gia cầm sống, sản phẩm gia cầm bày bán trái phép tại các chợ, không nguồn gốc, xuất xứ, bao bì nhãn hiệu. Đặc biệt tập trung kiểm tra các chợ tự phát, kinh doanh trên lòng, lề đường.

          5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống dịch nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc không tiêu thụ sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch đồng thời phát hiện và khai báo các hành vi vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm.

- Tổ chức ngay các đợt tuyền truyền sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức như băng rôn, biểu ngữ, tờ rơi, truyền thanh tại các khu vực đông dân cư, tại các chợ; đưa nội dung tuyên truyền phòng chống cúm gia cầm vào sinh hoạt tổ dân phố.

- Đặc biệt tăng cường thường xuyên các xe loa phóng thanh tại các vùng sâu, khu vực giáp ranh với các tỉnh, các chợ tự phát buôn bán trên lòng lề đường...

- Cung cấp các số điện thoại nóng cuả địa phương để nhân dân biết và báo với chính quyền khi phát hiện vi phạm.

- Chú trọng kết hợp công tác tuyên truyền với việc hướng dẫn, cung cấp các kiến thức, biện pháp phòng chống dịch.

- Duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền để người dân không lơ là, mất cảnh giác.

6. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm quận huyện, phường xã duy trì chế độ sinh hoạt giao ban hàng tuần để kịp thời chỉ đạo tiến độ công tác phòng chống dịch cúm, báo cáo kết quả triển khai thực hiện, giải quyết các phát sinh và hàng tuần báo cáo về Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố kết quả thực hiện. Phải duy trì thường xuyên công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để tái diễn tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ, trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát dịch bệnh trên điạ bàn thành phố.

          7. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân thành phố nếu còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép và để xảy ra dịch trên địa bàn.

          Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm quận huyện khẩn trương triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng trong vòng 1 tuần lễ, sau đó duy trì thường xuyên chế độ kiểm tra. Sau thời gian này Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm thành phố sẽ tổ chức đi kiểm tra, nếu phát hiện còn các điểm nóng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm các quận huyện phải chịu trách nhiệm.


Số lượt người xem: 4172    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm