SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
9
1
9
7
8
4
Tin tức tổng hợp 06 Tháng Giêng 2022 10:40:00 SA

Lạng Sơn đề nghị tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các địa phương tạm dừng đưa hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc lên các cửa khẩu từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Tính đến ngày 2/1/2022, tổng lượng xe chở nông sản tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 2.852 xe. Ảnh: Tùng Đinh.

Ùn ứ hơn 2.800 xe tại khu vực cửa khẩu

Ngày 4/1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi văn bản số 09/UBND-KT tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Theo đó, hiện nay phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các thành phố cửa khẩu. Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu.

Tính đến ngày 2/01/2022, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 2.852 xe, trong đó số xe chở hoa quả (mít, xoài, thanh long, dưa hấu) xuất khẩu 1.717 xe tập trung chủ yếu tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị trong khi năng lực thông quan xuất khẩu hiện nay chủ yếu tập trung ở cửa khẩu Hữu Nghị, khoảng 60-70 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma khoảng 20-30 xe/ngày.

Các khu vực bến bãi (gồm cả các khu vực được đầu tư, trưng dụng thêm để tạm sử dụng) dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải; thời gian chờ thông quan bị kéo dài làm tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông và nhất là vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và điều kiện sinh hoạt cho lái xe đường dài; rất nhiều xe đã phải quay đầu trở lại để bảo quản, tiêu thụ trong nội địa.

Qua theo dõi, hàng hóa của các địa phương (như Long An, Tiền Giang, An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định,…) vẫn tiếp tục được đưa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu.

Đề nghị tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu

Để tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ, tránh gây thêm áp lực cho bến bãi, công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải,... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc,...) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, nhất là trong thời điểm một số cửa khẩu của tỉnh như: Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Tùng Đinh.

Đồng thời, chủ động có phương án, kế hoạch điều tiết sản xuất, kinh doanh xuất khẩu đảm bảo hiệu quả, lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như: đường biển, đường sắt nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu đường bộ.

Tăng cường các giải pháp bảo quản, chế biến hàng hóa, triển khai các hoạt động xúc tiến thươngmại nhằm hỗ trợ tiêu thụ trong nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Khi năng lực thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc được cải thiện, tình hình ùn ứ đã được giải quyết, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản hoạt động trở lại, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (nhất là các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn) chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động nằm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa,... chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt gây ùn ứ cửa khẩu.

Cùng với đó cần chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác,... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus Sars-CoV02 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với các hoàng hóa bảo quản trong container lạnh).

Tiếp tục quan tâm triển khai tiêm đủ và sớm vacxin theo quy định cũng như tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch cho các đối tượng là thương nhân, doanh nghiệp, lái xe đường dài chở hàng xuất nhập khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu biên giới.

UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan và thường xuyên cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu và thông báo kịp thời đến chính quyền các địa phương để chủ động trong phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Nguồn báo nongnghiep.vn


Số lượt người xem: 1902    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm