SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
8
2
0
8
6
Tin tức tổng hợp 15 Tháng Mười 2018 3:00:00 CH

Kết quả Hội thảo sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 28/9/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô trên địa bàn Thành phố tại Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố.

Tham dự Hội thảo có đại diện các Hội thảo có gần 200 đại biểu là đại diện các Ủy ban nhân dân, phòng Kinh tế các quận huyện, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao, các Viện nghiên cứu, Trường Đại học trên địa bàn Thành phố liên quan đến hoạt động nuôi cấy mô thực vật, Trung tâm Khuyến nông, đơn vị khoa học công nghệ trong nông nghiệp của các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ, các phòng nuôi cấy mô thực vật tại TPHCM, các nhà vườn, Hợp tác xã, Tổ hợp tác xã sản xuất hoa cây kiểng.

Thành phố hiện có 20 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nuôi cấy mô thực vật, tổng sản lượng hàng năm đạt 34,2 triệu cây giống cấy mô, tập trung chủ yếu giống lan các loại, năng lực sản xuất tối đa có thể đạt 73,5 triệu cây giống.

Tại Hội thảo đã có 07 bài báo cáo tham luận nhằm cung cấp thông tin tổng quan chung về hiện trạng nghiên cứu, sản xuất và nhu cầu sản xuất giống cây mô tại thành phố, tỉnh Lâm Đồng và Đồng Tháp; trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô cũng như các khó khăn trong quá trình thực hiện. Tại Hội thảo, các đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm nuôi cấy mô.


 

 

 

 


 

Hội thảo đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ và cung cấp cây giống cấy mô giữa các đơn vị nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp, nhà vườn, hợp tác xã. Kết quả có 14 hợp đồng nguyên tắc được ký kết triển khai.

 


Kết thúc Hội thảo, Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao một số kết quả đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô. Để phát huy tối đa tiềm năng, đáp ứng nhu cầu cây giống cấy mô của các nhà vườn cần tập trung thực hiện các giải pháp sau:

1. Các đơn vị khoa học, doanh nghiệp, nhà vườn hoạt động nuôi cấy mô cần xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật, quy trình nuôi cấy mô và chất lượng cây giống cấy mô nhằm nâng cao năng lực, chất lượng cây giống hậu cấy mô.

2. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh cho các cây giống cấy mô là ưu tiên hàng đầu trong đó cần phát triển các bộ KIT kiểm soát bệnh đảm bảo chất lượng cây giống cấy mô. Giao Trung tâm Công nghệ sinh học phối hợp với các viện trường nghiên cứu thêm các bộ KIT chẩn đoán bệnh đối với cây giống cấy mô đáp ứng nhu cầu thực tế.

3. Củng cố và phát triển các mô hình liên kết giữa các phòng nuôi cấy mô thực vật với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nhà vườn trong việc phát triển cây hậu cấy mô, nhằm nâng cao sản lượng cây giống, phát huy năng lực các phòng nuôi cấy mô.

4. Tăng cường mối liên kết giữa các phòng thí nghiệm nuôi cấy mô nhằm trao đổi kinh nghiệm trong cải tiến, hoàn thiện quy trình nhân giống cấy mô, hỗ trợ công nghệ, thiết bị phục vụ nuôi cấy mô.

5. Đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực công nghệ cao, đặc biệt nguồn nhân lực trong quản lý, nghiên cứu, sản xuất giống; hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất giống./. 

Phòng Khoa học và Công nghệ


Số lượt người xem: 1956    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm